Crazy World

10 เรื่องน่าสนใจของ 'คุกอัลคาทราซ'

'คุกอัลคาทราซ' (Alcatraz) เรือนจำที่ได้ชื่อว่ามีการเข้มงวดสูงสุดและไม่มีใครเคยหนีออกไปได้ เกาะแห่งนี้เป็นขึ้นชื่อลือชาว่าเคยคุมขังจอมอาชญากรชื่อกระฉอนมาหลายต่อหลายคน

ต่อไปนี้คือ 10 เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับเรือนจำอัลคาทราซ 

1.จากป้อมปราการสู่เรือนจำบนเกาะ 

ชื่อ 'อัลคาทราซ' (Alcatraz) มาจากภาษาสเปน Isla de los Alcatraces แปลว่า เกาะนกกระทุง เนื่องจากชาวสเปนพบว่าบนเกาะเต็มไปด้วยนกกระทุง เดิมทีเป็นป้อมปราการที่คอยเฝ้าระวังอ่าวซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอเนียร์ ครั้นสมัยสงครามกลางเมืองอเมริกาก็ถูกใช้เป็นที่ขังเชลยศึกฝ่ายใต้และเชลยศึกจากสงครามอื่น ๆ กระทั่งปี 1933 เกาะแห่งนี้ถูกโอนความรับผิดชอบจากกองทัพสหรัฐฯมาเป็นกระทรวงยุติธรรม ก่อนเปลี่ยนเป็นเรือนจำอย่างเต็มรูปแบบ 

2.นักโทษในอัลคาทราซไม่รับเฉพาะแต่อาชญากรตัวเอ้

นักโทษที่ถูกส่งมายังคุกอัลคาทราซไม่ได้เป็นอาชญากรจอมโหดหรือวายร้ายตัวเอ้เท่านั้น แต่เป็นนักโทษจากเรือนจำอื่นที่ถูกส่งมาดัดสันดานอีกที นักโทษคนใดที่ผู้คุมมองว่าหัวแข็ง ชอบก่อปัญหา แหกกฎบ่อยครั้ง หรือติดสินบนเจ้าหน้าที่ จะถูกส่งมาปรับทัศนคติที่อัลคาทราซ จากนั้นจะส่งกลับไปเรือนจำเดิมเมื่อประพฤติตัวดีขึ้น

3.'อัล คาโปน' เคยเป็นนักดนตรีประจำวงของเรือนจำ

อัล คาโปน มาเฟียชื่อดังแห่งเมืองชิคาโก เป็นหนึ่งในนักโทษคนแรกๆที่ถูกส่งตัวมาคุกอัลคาทราซในปี 1934 หลังเขาพยายามติดสินบนผู้คุมในเรือนจำแอตแลนตา เมื่อมาถึงคาโปนได้รับหมายเลขประจำตัวคือ 85 และพบว่าไม่สามารถติดสินบนใครได้อีก เขาจึงประพฤติตัวดีขึ้นจนได้รับอนุญาตให้เล่นแบนโจในวงดนตรีนักโทษชื่อ 'The Rock Islanders' ทำหน้าที่คอยเล่นดนตรีทุกวันอาทิตย์ให้เพื่อนนักโทษฟัง

4.ไม่มีใครเคยแหกคุกอัลคาทราซได้สำเร็จ

ตลอดระยะเวลา 29 ปีที่อัลคาทราซถูกเปลี่ยนเป็นเรือนจำ มีนักโทษที่พยายามหลบหนีทั้งหมด 36 ราย ในจำนวนนี้มี 23 รายถูกจับตัวได้ก่อน 6 รายถูกยิงเสียชีวิตขณะหลบหนี อีก 2 รายจมน้ำเสียชีวิต ส่วนอีก 5 รายสาบสูญ และคาดว่าจมลงไปใต้กระแสน้ำอันเชี่ยวกราก ขณะพยายามว่ายหนีออกจากเกาะ

5.ไม่มีผู้หญิงแม้แต่คนเดียวในเรือนจำ

เรือนจำอัลคาทราซถูกออกกฎเหล็กจัดสรรไว้สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ ทั้งนักโทษและผู้คุมล้วนเป็นชาย ไม่มีนักโทษหญิง ผู้คุมหญิง หรือว่าจ้างผู้หญิงให้มาทำงานในเรือนจำเลยแม้แต่คนเดียว

6.ผู้คุมได้รับอนุญาตให้อาศัยกับครอบครัวบนเกาะ

ผู้คุมและเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในเรือนจำอัลคาทราซได้รับอนุญาตให้พักอาศัยในบ้านพักที่เคยเป็นเรือนนอนทหารบนเกาะ มีลานกิจกรรม ลานโบว์ลิ่ง สระน้ำ ในวันหยุด พวกเขาสามารถเดินทางข้ามเรือไปซื้อของในเมืองได้ แต่มีกฎห้ามครอบครัวของผู้คุมติดต่อพบปะกับนักโทษโดยเด็ดขาด  

7.เคยเกิดเหตุจลาจลครั้งใหญ่ที่เรียกว่า 'วันคุกแตก'

ศึกแห่งอัลคาทราซหรือ วันคุกแตก (Alcatraz Blasout) เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 พ.ค. ปี 1946 นักโทษ 6 คนขโมยอาวุธและกุญแจมาได้ แล้วเริ่มจับผู้คุมเป็นตัวประกัน ขณะที่กำลังจะหลบหนีออกจากคุกกลับพบว่าไม่มีกุญแจสำหรับออกไปลานพักผ่อนด้านนอก เมื่อผู้คุมที่เหลือตามมาพบเข้าจึงเกิดการต่อสู้กัน นักโทษ 3 คนเสียชีวิต อีก 2 คนถูกจับกุมและถูกตัดสินประหารชีวิตข้อหาฆาตกรรม คนสุดท้ายอายุเพียง 19 ปีถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ฝ่ายผู้คุมได้รับบาดเจ็บ 11 คน เสียชีวิต 2 คน

8.ปิดตัวลงเพราะค่าใช้จ่ายสูง

คุกอัลคาทราซแบกภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมาก สภาพที่เป็นเกาะทำให้นักโทษหลบหนีได้ยาก แต่น้ำเค็มก็คอยกัดเซาะฐานอาคารต่างๆเช่นกัน ค่าบำรุงรักษาตัวอาคารจึงพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ค่าจ้างผู้คุมรายหัวของอัลคาทราซคือ 10.10 ดอลลาร์ต่อวัน สูงกว่าเรือนจำอื่นๆ ถึง 3 เท่า ยังไม่นับครอบครัวผู้คุมที่อาศัยอยู่บนเกาะอีก นอกจากนี้ยังต้องขนส่งน้ำจืด 1 ล้านแกลลอนต่อสัปดาห์เพื่อดูแลทุกชีวิตบนเกาะ สุดท้ายได้มีคำสั่งให้ปิดเรือนจำอัลคาทราซ ในปี 1963 

9.เคยถูกชาวอินเดียนแดงประท้วงด้วยการยึดเกาะ

ปี 1969 นักเคลื่อนไหวชาวอเมริกันพื้นเมืองจำนวน 100 คน ได้บุกเข้ามายึดครองเกาะร้างเพื่อใช้เป็นพื้นที่อาศัย หวังประท้วงรัฐบาลสหรัฐฯเรื่องแย่งชิงที่ดินของชนพื้นเมือง การยึดครองดำเนินไปนานกว่า 19 เดือน ชุมชนขยายตัวจนมีผู้อาศัยราว 400 คน สุดท้ายรัฐบาลสั่งให้อพยพ ก่อนปิดพื้นที่ลงในปี 1971 

อย่างไรก็ตามการประท้วงครั้งนั้นถือว่าประสบผลสำเร็จ เพราะทำให้ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสันสั่งยกเลิกนโยบายริบดินแดนของชนพื้นเมือง
 
10.คุกอัลคาทราซไม่ได้โหดเหมือนในหนัง

ภาพของคุกอัลคาทราซที่ผู้คนจำฝังหัวจากภาพยนตร์หลายเรื่องคือ เรือนจำที่เข้มงวด โหด ไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้ ทว่าในความเป็นจริงมีนักโทษจากคุกอื่นจำนวนมากยื่นเรื่องขอย้ายมายังอัลคาทราซ เพราะมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่า ห้องขังนักโทษเดี่ยวของอัลคาทราซนั้นปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงโดนเพื่อนนักโทษเล่นงานเหมือนเรือนจำอื่น

เจมส์ เอ. จอห์นสตัน (James A. Johnston) พัศดีเรือนจำอัลคาทราซคนแรกเล็งเห็นว่า อาหารการกินที่คุณภาพแย่จะทำให้นักโทษก่อจลาจลและไม่ให้ความร่วมมือ จึงจัดสรรอาหารอย่างดีให้ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนักโทษอย่างน่าอัศจรรย์ เวลาขอความร่วมมือในเรื่องต่างๆ นักโทษที่ประพฤติตัวดีจะได้รับชมภาพยนตร์ทุกเดือน สามารถเข้าห้องสมุดที่มีหนังสือราว 15,000 เล่มให้อ่าน.

อ้างอิง

https://www.history.com/news/10-things-you-may-not-know-about-alcatraz?fbclid=IwAR0sLztCc6N73hvPXtDWeeA6

http://mentalfloss.com/article/558566/alcatraz-facts?fbclid=IwAR2Ldvu_HkEyXETlgTLf6DpgCA_cAQ8HGuop2aD-dsXTDvhyMRKFI58w-ps

https://www.factinate.com/places/chilling-facts-alcatraz-infamous-prison/?fbclid=IwAR1PL0sV7OM77ulhxIFqenEHRJJQJF-H0WXPcuVBZS-PfiPxqfEVlbXzYo8