World Clvilization

เมื่อแมวครองเมือง (โรม)

แมวอยู่แทบทุกแห่งไม่เว้นแม้แต่สถานที่ที่จูเลียส ซีซาร์สิ้นลม ซึ่งปัจจุบันถูกแมวกว่า 250 ชีวิตยึดเป็นที่อยู่อาศัยไปแล้ว!!!

ว่ากันว่าสถานที่สำคัญ ๆ แทบทุกแห่งบนโลกล้วนแล้วแต่มีแมวอาศัยอยู่ หรือจะเรียกว่าตกอยู่ในความครอบครองของแมวก็ไม่ผิดนัก นครอิสตันบูลของตุรกีที่มีแมวเดินไปเดินมาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในเมือง บ้างก็ว่ามีจำนวนเป็นร้อย บ้างก็ว่าถึงพันตัวที่ปะปนอยู่กับผู้คน แม้ยามที่คนนั่งอยู่ลำพังแมวก็ยังมานั่งอยู่ใกล้ ๆ แล้วแอบเลียกินกาแฟตุรกีถ้วยโปรดยามคุณเผลอก็เป็นได้

แมวแม่ลูกที่อิสตันบูล ที่มาของภาพ 

เมืองโคเตอร์ (Kotor) เมืองเล็ก ๆ ของประเทศมอนเตเนโกร สร้างโดยชาวโรมันที่ริมชายฝั่งทะเล
อะเดรียติก เป็นอีกที่หนึ่งที่จะพบประชากรขนปุยในทุกหนทุกแห่งตามเขตตัวเมืองเก่า ความหลงใหลแมวของผู้คนที่นี่เห็นได้จากการมีร้านขายของที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับแมวจำนวนมาก อันที่จริงชาวเมืองสร้างพิพิธภัณฑ์สำหรับแมวขึ้นมาโดยเฉพาะเลยทีเดียว


แมวที่ป้ายร้านขายของที่ระลึกในเมืองโคเตอร์ ที่มาของภาพ 


ป้ายพิพิธภัณฑ์แมวที่เมืองโคเตอร์ ที่มาของภาพ

จะว่าไปหากไม่มีแมว เมืองทั้งสองที่กล่าวมาข้างต้นอาจดูเงียบเหงา ขาดชีวิตชีวาและขาดสัญลักษณ์สำคัญของเมืองไปโดยปริยาย แต่ขณะที่แมวในอิสตันบูลกับโคเตอร์เดินไปเดินทางและงีบได้ตามถนนหนทางทุกแห่งตามใจของมัน ก็ยังมีอีกที่หนึ่งซึ่งเห็นได้ชัดว่าฝูงแมวในกรุงโรมมายึดครองไว้โดยไม่รู้สำเหนียกเลยว่าที่แห่งนี้มีความสำคัญยิ่งทางประวัติศาสตร์เพียงใด

ใช่ครับ เรากำลังพูดถึงสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์โรมันโบราณ ที่ชื่อว่า ลาร์โก ดี ตอร์เร อาร์เกนตินา (Largo di Torre Argentina) อันเป็นสถานที่ที่จูเลียส ซีซาร์ถูกลอบสังหารจากกลุ่มผู้สมคบคิด 60 คน
ซึ่งรุมทำร้ายเขาจนเกิดบาดแผล 23 แห่งบนร่างของรัฐบุรุษแห่งกรุงโรม


ซากปรักหักพังของลาร์โก ดี ตอร์เร อาร์เกนตินาในปัจจุบัน ที่มาของภาพ

สถานที่แห่งหนึ่งถือว่าเป็นโบราณสถานสำคัญในฐานะวิหารสมัยสาธารณรัฐโรมันเช่นเดียวกับโรงละครของปอมปี (Pompey’s Theatre) ที่เหลือเพียงซากปรักหักพังในปัจจุบัน โครงสร้างอาคารทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของวิหารเทพมาริตุส (Maritus) หรือเทพมารส์ (Mars) เทพแห่งสงครามในกรุงโรม ซึ่งในสมัยโบราณไม่มีสิ่งใดโดดเด่นนอกจากทุ่งกว้างที่มีน้ำขังอยู่นอกกำแพงเมือง กองทัพโรมันต้องการใช้พื้นที่เหล่านี้สำหรับการฝึกทหารจึงตั้งชื่อทุ่งแห่งนี้ว่า คัมปุสมาริตุส (Campus Maritus) หรือทุ่งแห่งมารส์ตามเทพแห่งสงคราม ต่อมาเมื่อเมืองขยายตัวพร้อมกับการเพิ่มพูนอำนาจมากขึ้น ๆ อาณาเขตของเมืองก็จำเป็นต้องขยายออกไปมากกว่าเดิม ผู้ปกครองหลายคนจึงสร้างอาคารขึ้นมาบนทุ่งแห่งนั้น มีทั้งที่พักอาศัย วิหาร
ที่อาบน้ำสาธารณะ โรงละครและอัฒจันทร์ซึ่งเป็นที่นั่งชมการแสดงรูปวงกลมที่ไม่มีหลังคา (amphitheater) ตลอดจนสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ อีกจำนวนมาก

อาคารประวัติศาสตร์แห่งนี้อยู่ในสภาพซากปรักหักพังตามกาลเวลากระทั่งได้รับขุดค้นอีกครั้งในปี 1929 อันเป็นส่วนหนึ่งตามความพยายามของมุสโสลินีที่ต้องการรื้อฟื้นอดีตอันเกรียงไกรของกรุงโรมโบราณที่ฝังอยู่ใต้พื้นดินถึง 20 เมตร

จุดเดียวกันกับที่ประโยคอันลือลั่น (ตามที่เชื่อกัน) ที่ว่า “เจ้าด้วยหรือ บรูตุส” (Et Tu Brute?) หลุดออกมาจากปากของซีซาร์ ผู้เผด็จการตลอดชีพของกรุงโรมเมื่อ 44 ปีก่อน ค.ศ. จนกระทั่งปัจจุบัน หรือ 2060 ปีต่อมา กลายเป็นที่อยู่ของเจ้าเหมียวฝูงใหญ่ วันนี้ ตอร์เร อาร์เกนตินา กลายเป็นที่อาศัยหลบร้อนหลบหนาวและยังเป็นเหมือน “เขตอภัยทาน” ที่ไม่มีใครเข้าไปทำร้ายแมวจรจัดไร้เจ้าของกว่า 250 ชีวิตเหล่านั้นได้
จะว่าไปเจ้าเหมียวน่ารักเหล่านี้ก็รู้สึกว่านี่คือ “บ้านแสนสุข” ของพวกมันเสียด้วยซ้ำ


บ้านแสนสุขของแมวที่ตอร์เร อาร์เกนตินา ที่มาของภาพ 


แมวบนประติมากรรมที่ตอร์เร อาร์เกนตินา ที่มาของภาพ 

ที่จริงมีแมวเดินอยู่โบราณสถานต่าง ๆ ในกรุงโรมทั่วไปอยู่แล้ว และเมื่อมีการขุดค้นตอร์เร อาร์เกนตินานี้ขึ้นมาใหม่ พวกมันก็กรูกันมาจับจองพื้นที่กันด้วยความรวดเร็วจนกลายเป็นที่อยู่ถาวรของพวกมันมาจนปัจจุบัน เคยมีการสำรวจว่ามีแมวอยู่ที่นี่ราว 90 ตัวในช่วงทศวรรษ 1990 และเพิ่มจำนวนเป็นกว่า 250 ตัวในปัจจุบัน พวกมันมาจากทุกทิศทุกทาง บางตัวอายุมากและตาบอด

ทุกวันนี้ มีกลุ่มจิตอาสาในท้องถิ่นดูแลแมวในที่แห่งนี้ ตลอดจนมีการจัดตั้งองค์กรอาสาสมัครโดยกลุ่มคนรักแมวที่คอยให้อาหาร ดูแลความสะอาดของบรรดาแมวจรจัดตามสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงโรม อย่างน่าชื่นใจ


ป้ายประกาศจากหน่วยงานท้องถิ่น ห้ามให้อาหารแมวในพื้นที่นี้ เพราะมีองค์กรรับหน้าที่ให้อาการและดูแลสุขภาพ 
(อนามัยและยารักษาโรค) แก่แมวในบริเวณนี้แล้ว ที่มาของภาพ


จิตอาสาดูแลแมวในตอร์เร อาร์เกนตินา เช่นเดียวกับโบราณสถานอื่น ๆ ในกรุงโรม ที่มาของภาพ

ขณะที่บ้านเราพูดกันเรื่องการทำหมันหรือการจัดการกับบรรดาสุนัขหรือแมวจรจัด เพราะกลัวว่าจะมีปัญหาในการแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้า ตลอดจนปัญหาความสะอาดหรือสุขอนามัยอื่น ๆ ตัวอย่างน่ารัก ๆ ที่เอ่ยถึงมานี้คงทำให้เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการจัดการเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของคนกับแมว (และสัตว์โลกอื่น ๆ) ได้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
https://www.thevintagenews.com/2018/03/16/cat-sanctuary-2/