World Clvilization

ไขปริศนาเทคโนโลยีลี้ลับ ตอนที่ 1 ชาวมายาโบราณมียานอวกาศ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์จะสนุกขึ้นหลายเท่าตัวทันที เมื่อมีเรื่องลึกลับเข้ามาเกี่ยวข้อง...ตอนนี้ (และตอนต่อๆ ไป) ขอเปลี่ยนมานำเสนอความลุ้นระทึกทางด้านเทคโนโลยีลี้ลับของ
ชนเผ่าโบราณกันบ้างดีกว่า เริ่มต้นที่ศาสตร์ทางด้านการบินของชาวมายาโบราณกันก่อนเลย


วิหารแห่งคำจารึกคือสุสานของกษัตริย์ปาคาลแห่งปาเลงเก ที่มาของภาพ

เป็นที่ทราบกันดีกว่ามนุษย์ต่างก็มีความฝันที่จะบินได้เหมือนดั่งนกมานานแล้ว ในตำนานของอารยธรรมต่างๆ ก็มีพูดถึงการสร้างปีกแล้วโบยบินขึ้นไปบนท้องฟ้า เช่น ตำนานของเดดาลัส (Daedalus) และอิคารัส (Icarus) จากอารยธรรมกรีกโบราณที่สร้างปีกขึ้นมาจากขนนกที่เย็บเข้าด้วยกันโดยใช้ขี้ผึ้ง แต่สุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จนักเพราะขี้ผึ้งละลายเสียก่อนตอนที่บินเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ ทำให้ปีกหลุดออกจากร่าง เมื่อไร้ปีกก็ต้องร่วงหล่นลงสู่ผืนน้ำจมหายไปในท้องทะเล จะว่าไปแล้ว เรื่องราวของเดดาลัสและอิคารัสก็เป็นเพียงแค่ตำนานเท่านั้น ไม่ได้แปลว่า ชาวกรีกโบราณเคยบินโดยใช้ปีกที่ผสานกันด้วยขี้ผึ้งเช่นนี้ได้จริงเสียหน่อย แล้วหลักฐานทางโบราณคดีจากอารยธรรมอื่นๆ ของโลกในยุคดึกดำบรรพ์จะมีการพูดถึงศาสตร์ทางด้านการบินอีกบ้างหรือไม่ บางทีภาพสลักบนโลงศพของกษัตริย์ปาคาล (Pakal) ภายในวิหารแห่ง
คำจารึก (Temple of Inscriptions) จากเมืองปาเลงเก (Palenque) ในประเทศเม็กซิโก ศูนย์กลางสำคัญของอาณาจักรมายาโบราณอาจจะมีคำตอบให้เราก็เป็นได้


เมื่อมองภาพฝาโลงศพของกษัตริย์ปาคาลในแนวนอนแล้วดูเหมือนว่าพระองค์กำลังซิ่งยานอวกาศอยู่จริงๆ ที่มาของภาพ

วิหารแห่งคำจารึกเป็นที่ตั้งสุสานของกษัตริย์ปาคาล พระองค์ขึ้นครองราชย์เมื่อปี ค.ศ. 615 ห้องฝังพระศพของพระองค์ตั้งอยู่ลึกลงมาจากห้องบูชาด้านบนวิหารประมาณ 24 เมตร ภายในห้องมีโลงพระศพขนาดใหญ่วางอยู่เต็มพื้นที่ และบนโลงพระศพนี้เองที่ภาพอากาศยานปริศนาของกษัตริย์ปาคาลได้ถูกสลักเอาไว้ โลงศพศิลานี้สลักจากหินปูนสีครีม นักโบราณคดีพบว่า ฐานของโลงศพมีขนาดใหญ่กว่าปากทางเข้ามายังห้องฝังพระศพ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า โลงพระศพถูกนำเข้ามาไว้ในบริเวณนี้ก่อน แล้วจึงค่อยสร้างห้องฝัง
พระศพและก่อเป็นวิหารทรงพีระมิดขึ้นไปด้านบน

ว่าแต่แล้วภาพสลักบนฝาโลงพระศพนี้มีความเกี่ยวข้องกับยานอวกาศจริงหรือ? แล้วทำไมพระองค์ต้องขี่ยานอวกาศด้วยล่ะ? คำตอบง่ายๆ ที่อาจจะทำลายความฝันของหลายๆ ท่านสักหน่อยก็คือ ภาพบนฝาโลงศพที่ดูเหมือนกษัตริย์ปาคาลกำลังซิ่งยานอวกาศนั้น แท้จริงแล้วไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ เลยกับอากาศยานล้ำยุคเลยแม้แต่น้อยน่ะสิ ทว่าภาพสลักนี้กลับกินความหมายที่ลึกซึ้งกว่านั้นหลายเท่า โดยเกี่ยวข้องกับตำนาน ความเชื่อเรื่องการเดินทางไปยังดินแดนหลังความตาย โลกใต้บาดาลหรือชิบัลบา (Xibalba)
และการเกิดใหม่ของกษัตริย์ปาคาลต่างหากล่ะ


ภาพที่ดูเหมือนโครงสร้างของยานอวกาศนั้น (สีเข้ม) แท้ที่จริงแล้วคือ ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่มาของภาพ

ภาพสลักบนฝาโลงพระศพของกษัตริย์ปาคาลกล่าวถึงเรื่องราวในขณะที่กษัตริย์ปาคาลกำลังสิ้นพระชนม์ และกำลังร่วงหล่นลงไปยังดินแดนแห่งโลกข้างใต้ (Underworld) โดยที่กรอบของรูปในฉากนั้นแสดงให้เห็นถึงสัญลักษณ์ที่มีความหมายทางภาษามายาโบราณที่หลากหลาย ทั้งดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ กลางวันและกลางคืน แท้ที่จริงแล้วกรอบที่ล้อมรอบภาพกษัตริย์ปาคาลเอาไว้นั้น ได้เปรียบเทียบการเดินทางสู่ความตายของกษัตริย์ปาคาลเข้ากับการเคลื่อนที่ของพระอาทิตย์จากทิศตะวันออกสู่ทิศตะวันตก นั่นก็คือ เปรียบเข้ากับการเกิดกลางวันและกลางคืนก็เท่านั้นเอง

ถ้าลองจับภาพกษัตริย์ปาคาลซิ่งยานอวกาศตั้งขึ้น (ซึ่งเป็นทิศทางที่ชาวมายาโบราณต้องการ) ทางด้านล่างของภาพจะปรากฏสิ่งที่มีลักษณะคล้ายตัวยู (U) เป็นภาพของคางและฟัน ภาพนี้สื่อความหมายถึงปากทางเข้าไปยัง “ชิบัลบา” หรือดินแดนแห่งความกลัวของชาวมายาโบราณ พวกเขาเชื่อกันว่า ปากทางเข้านี้เปิดไว้เพื่อต้อนรับกษัตริย์ปาคาลที่สิ้นพระชนม์ ร่วงหล่นลงมาสู่โลกข้างใต้ และจะปิดหลังจากที่พระองค์ได้เข้าไปเรียบร้อยแล้ว


ด้านบนของต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์คือ วิหคสวรรค์ (สีเข้ม) เกาะอยู่ด้านบน ที่มาของภาพ

ส่วนภาพที่มีลักษณะเป็นกากบาท (+) ดูเหมือนจะเป็นโครงสร้างของยานอวกาศนั้น แท้ที่จริงแล้วมันคือ “ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์” (World Tree) ต่างหากล่ะ ชาวมายามีความเชื่อว่า โลกของพวกเขาจะมีต้นไม้ขึ้นอยู่ทั้ง
4 มุมของท้องฟ้า โดยที่จะมีต้นไม้สีเขียวต้นหนึ่งตั้งอยู่ตรงกลาง แผ่กิ่งก้านสาขาขึ้นไปยังโลกข้างบน ชอนไชรากของมันลงไปยังโลกข้างใต้ และต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่ปรากฏบนฝาโลงศพนี้ก็คือ ต้นไม้สีเขียวตรงกลางโลกตามความเชื่อของชาวมายานั่นเอง ด้านบนต้นไม้ยังมีวิหคสวรรค์ (Celestial Bird) เกาะอยู่บนยอดด้วย
นั่นหมายความว่า นี่คือ “ต้นไม้” จริงๆ ไม่ใช่โครงสร้างของยานอวกาศแต่อย่างใด ภาพนี้ก็สื่อความหมายถึงอาณาจักรแห่งสวรรค์ของชาวมายาโบราณนั่นเอง


โครงสร้างรูปตัวยู (สีเข้ม) บริเวณด้านล่างของภาพคือ ปากทางเข้าไปยังชิบัลบา หรือดินแดนแห่งความกลัวของชาวมายาโบราณ
ที่มาของภาพ


แล้วภาพของกษัตริย์ปาคาลล่ะ ทำไมพระองค์ถึงได้อยู่ในท่าทางของการควบคุมยานพาหนะขนาดนั้น ถึงแม้ชาวมายาโบราณจะสลักภาพของกษัตริย์ให้ดูคล้ายคลึงว่า พระองค์กำลังขับยานอวกาศเพียงใด แต่ก็คงจะดูแปลกเป็นอย่างยิ่ง ถ้าจะตีความว่าพระองค์กำลังขับ “ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์” เพราะแท้ที่จริงแล้ว ภาพทั้งหมดนี้แสดงช่วงเวลาที่กษัตริย์ปาคาลกำลังร่วงหล่นลงสู่โลกข้างใต้ โดยในภาพแสดงพระองค์กำลังกึ่งนั่งกึ่งนอนอยู่บนอสูรกายที่มีชื่อว่า “อสูรกายสี่ส่วน” (Quadripartite Monster) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงระหว่างชีวิตและความตาย เมื่อใดที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า นั่นก็หมายถึงว่า เป็นการเดินทางสู่โลกข้างใต้ และกษัตริย์ปาคาลก็จะได้เดินทางสู่โลกข้างใต้ไปพร้อมกับพระอาทิตย์ด้วยเช่นกัน

ร่างของกษัตริย์ปาคาลในภาพกำลังอยู่ในสภาวะของความเชื่องช้า เซื่องซึม เป็นสัญญาณว่า พระองค์กำลังอยู่ระหว่างความเป็นและความตาย มือและเข่าของพระองค์อยู่ในลักษณะที่โค้งงอในท่าทางของความผ่อนคลาย ใบหน้าของพระองค์แสดงให้เห็นว่า กำลังอยู่ในความสงบ มีสมาธิ ไร้ซึ่งความเกรงกลัวใดๆ บริเวณจมูกของพระองค์จะเห็นว่า มีกระดูกชิ้นหนึ่งปรากฏอยู่ ตามภาษามายาโบราณคำว่า “กระดูก” และ
“เมล็ดพันธุ์” นั้นออกเสียงเหมือนกัน ทำให้กระดูกชิ้นนี้มีความหมายถึงการที่พระองค์ได้พกพาเมล็ดพันธุ์ของตนเองไปด้วย เพื่อใช้ในการเกิดใหม่อีกครั้งหนึ่งในโลกหน้านั่นเอง


กษัตริย์ปาคาลกำลังกึ่งนั่งกึ่งนอนอยู่บนอสูรกายสี่ส่วน (สีเข้ม) สัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงระหว่างชีวิตและความตาย ที่มาของภาพ

ดังนั้นภาพกษัตริย์ปาคาลที่ดูเหมือนว่ากำลังซิ่งยานอวกาศล้ำยุคอยู่บนฝาโลงศพของพระองค์ ก็เป็นเพียงแค่การตีความไปเองของกลุ่มนักสมคบคิดเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วภาพนี้ กล่าวถึงการเดินทางเข้าสู่โลกหลัง
ความตายของกษัตริย์ปาคาลผู้ยิ่งใหญ่แห่งนครปาเลงเก พร้อมด้วยตำนานความเชื่อที่ซับซ้อนชวนพิศวงของชาวมายาโบราณ มิใช่ความรู้และวิทยาการด้านการบินอันน่าทึ่งของพวกเขาแต่อย่างใด


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
หนังสือ: The Blood of Kings: Dynasty and Ritual in Maya Art โดย Linda Schele
Website: http://alienexplorationses.blogspot.com/2012/01/mythology-behind-tomb-lid-of-pakal-votan.html
Website: http://mexicounexplained.com/the-palenque-astronaut-evidence-of-ancient-alien-visitation
Website: http://mayasculture.blogspot.com/2010/06/palenque-maya-ancient-astronaut.html Website: http://www.mirror.co.uk/news/weird-news/alien-mayan-king-who-flew-8514920
Website: http://www.ancient-origins.net/ancient-places-americas/palenque-and-great-temple-inscriptions-site-built-king-003370
Website: https://www.thoughtco.com/temple-of-inscriptions-at-palenque-169624