Oriental World

อังกฤษหวังสร้างโบราณคดีรุ่นใหม่

อังกฤษพบฐานรากอาคารปริศนาขนาดใหญ่สมัยโรมันในบริเวณก่อสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ หวังใช้เป็นแหล่งเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจสำหรับนักโบราณคดีรุ่นใหม่

หนังสือพิมพ์ The Stratford-upon-Avon รายงานว่าทีเมืองวอริก (Warwick) มีการพบฐานรากอาคารขนาดใหญ่สมัยโรมัน บนถนนบันเบอรี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียน King’ Hight School


ภาพมุมสูงแสดงฐานรากของอาคารที่พบในบริเวณโรงเรียน King’ High School ที่มาของภาพ

นักโบราณคดีกล่าวว่าอาคารหลังนี้เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ประเภทคฤหาสน์ที่ทอดตัวไปตามความยาวของริมฝั่งแม่น้ำเอวอน (Avon) และเชื่อมโยงเข้ากับระบบถนนโรมันในเวลานั้น ทั้งนี้ จากการศึกษาทำให้พอจะกำหนดได้ว่าอาคารแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 2 และอาจถูกทิ้งร้างไปในศตวรรษที่ 4

ฐานรากของอาคารเป็นหินทรายในพื้นที่ ตัวอาคารยาว 28 เมตร กว้าง 14.5 เมตร ถือเป็นคฤหาสน์โรมันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในมณฑลวอริกเชอร์ (Warwickshire)


ภาพแสดงฐานรากของอาคารที่ขุดพบ ที่มาของภาพ

ที่ตัวอาคารทั้งด้านนอกในและด้านในมีร่องรองของเตาอบที่ใช้อบเมล็ดพืชให้แห้ง ซึ่งแสดงถึงความเกี่ยวพันกับภาคการเกษตร ส่วนผนังด้านในอาคารด้านมีการแบ่งเป็นห้อง ๆ โดยเฉพาะห้องที่อยู่ตรงข้ามกับท้ายตึกน่าจะเป็นส่วนที่อยู่อาศัย

ฐานรากของอาคารหลังนี้จะได้รับการอนุรักษ์ไว้ตามกฎหมายเพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่มีความสนใจ ตลอดจนใช้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือประกอบการเรียนการสอน และเป็นแหล่งค้นคว้าทางโบราณคดี ขณะเดียวกันโรงเรียน King High School ก็ต้องย้ายนักเรียนไปเรียนในโรงเรียน Warwick School ที่มีขนาดเดียวกันในใจกลางเมืองวอริก

สจ๊วต พาลม์เมอร์ ผู้อำนวยการสำนักโบราณคดีมณฑลวอริกเชอร์กล่าวว่า “การค้นพบครั้งนี้ทำให้
เมืองวอริกสมัยโรมันมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น”

คาโรไลน์ รานน์ ที่รับผิดชอบการขุดค้นตลอดช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมากล่าวเสริมว่า “นักโบราณคดีจะค้นพบคฤหาสน์ใหม่ ๆ เป็นเรื่องยากมาก และอาคารที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้ไม่เคยปรากฏมาก่อนในพื้นที่เลย
ต้องขอบคุณมูลนิธิโรงเรียนเอกชนเมืองวอริก ตลอดจนทีมงานด้านโครงสร้างอาคารที่ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือเราเป็นอย่างมาก จนทำให้เราสร้างภาพเมืองวอริกสมัยโรมันได้ดียิ่งขึ้น”


นักเรียนประถมมาเยี่ยมชมบริเวณขุดค้น ที่มาของภาพ


นักเรียนประถมมาเยี่ยมชมบริเวณขุดค้น ที่มาของภาพ


ซิโมน โจนส์ เลขานุการมูลนิธิฯ ที่บริหารโรงเรียน King’ High School และโรงเรียน Warwick School กล่าวว่า “เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นและเป็นประสบการณ์ที่ไม่อาจประเมินค่าได้ของโรงเรียน นักเรียนและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่จะได้มีโอกาสเห็นการขุดค้นตั้งแต่ต้น นักโบราณคดีก็รู้สึกตื่นเต้นไม่น้อยไปกว่าเราและร่วมมือกับเราเป็นอย่างดี สิ่งที่ขุดค้นพบจะเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อาคารแห่งใหม่ของโรงเรียนและของมูลนิธิโดยภาพรวม เราหวังว่าการค้นพบครั้งนี้จะเป็นการจุดประกายเพื่อสร้างนักโบราณคดีรุ่นใหม่ต่อไปในอนาคต”

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
https://www.stratford-herald.com/81889-rare-roman-find-unearthed-new-school-building-site.html
https://www.warwickschool.org/news/?pid=21&nid=1&storyid=2233 https://inews.co.uk/news/uk/construction-work-new-school-uncovers-buried-roman-villa/
https://leamingtonobserver.co.uk/news/roman-building-thought-to-be-huge-villa-unearthed-in-warwick-4836/