Armies Weapons and Warfare

เรื่องน่ารู้ในยุทธภูมิเอล อลาเมน

1. จริงๆ แล้วการรบในสมรภูมิแห่งนี้เกิดขึ้นสองครั้ง โดยการรบครั้งแรกในยุทธภูมิเอล อลาเมนเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1942 มันคือครั้งแรกที่กองทัพอังกฤษและเครือจักรภพสามารถหยุดการรุกของจอมพลแอร์วิน รอมเมิล และกองทัพน้อยแอฟริกา (Afrika Korps) ของเขาได้ กองทัพเยอรมันเปิดฉากรุกเข้าตีอีกครั้งจนกลายเป็น สมรภูมิเอล อลาเมน ครั้งที่สอง และยังเป็นการเปิดฉากรุกโต้ตอบครั้งใหญ่ ของอังกฤษ ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1942 พร้อมทั้งยัดเยียดความพ่ายแพ้อย่างหนัก ต่อกองทัพเยอรมันและกองทัพอิตาเลียน

จอมพลแอร์วิน รอมเมิล ผู้บัญชาการกองทัพน้อยแอฟริกา ที่มาของภาพ

 2. ในระหว่างการรบที่เอล อลาเมน ครั้งที่ 2 นั้น จอมพลแอร์วิน รอมเมิล หรือ ที่เรารู้จักเขาจากฉายา จิ้งจอกทะเลทราย ไม่ได้อยู่บัญชาการในศึกครั้งที่ 2 ไปตลอดช่วงเวลาการรบ เพราะว่าจอมพลรอมเมิลถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศเยอรมัน เพื่อเข้ารับการรักษาอาการป่วยอย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม แผนการของเขาในการรบเผชิญหน้ากับฝ่ายอังกฤษ ถูกส่งต่อและบัญชาการรบโดยผู้ใต้บังคับบัญชาของเขาเอง


ทหารอังกฤษคนหนึ่ง ยืนมองป้ายหลุมศพพลรถถังเยอรมันที่ถูกฝังอยู่ใกล้ๆ กับซากรถถัง ที่มาของภาพ

3. ผู้บัญชาการกองทัพอังกฤษในแอฟริกาเหนือ ถูกสับเปลี่ยน หลังจากการรบที่เอล อลาเมน ครั้งแรกยุติลง โดยตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพที่ 8 (8th Army) มีผู้บังคับบัญชาคนใหม่คือ พลโทวิลเลียม กอทท์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการ แต่โชคร้าย ที่เขาเสียชีวิตในอุบัติเหตุเครื่องบินตก ก่อนที่เขาจะเดินทางมารับหน้าที่นี้ จากความสูญเสียครั้งนี้ วินสตัน เชอร์ชิลล์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษในขณะนั้น ได้เลือกพลโทเบอร์นาร์ด มอนต์โกเมอรี ให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพที่ 8 นี้แทน


พลโทเบอร์นาร์ด มอนต์โกเมอรี (ยศในขณะนั้น) ผู้บัญชาการกองทัพที่ 8 ที่มาของภาพ

4. ทุ่นระเบิดจำนวนนับแสนลูก ถูกวางเอาไว้ในแนวรบของแต่ละฝ่าย มีทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ทุ่นระเบิดทำลายรถถัง หรือแม้กระทั่งกับดักทางทหารต่างๆ ถูกสร้างขึ้นเพื่อสกัดการรุกของอีกฝ่าย มันถูกวางเอาไว้เป็นระยะทางหลายร้อยไมล์ อาวุธเหล่านี้ ในบางครั้งแต่ละฝ่ายยังนำไปใช้เป็นอาวุธเชิงรุก ด้วยการลักลอบข้ามแนวรบของอีกฝ่าย เข้าไปวางทุ่นระเบิดเอาไว้ในเส้นทางที่คาดว่า ข้าศึกจะสัญจรผ่านไปมา

5. การสู้รบในสมรภูมิเอล อลาเมน ครั้งที่ 2 กินเวลานานถึง 10 วัน มันจึงทำให้การสู้รบครั้งนี้คล้ายกับสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เนื่องจากเป็นการสู้รบจากตำแหน่งคงที่ และมีการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ไม่ไกลนัก แต่ในส่วนที่เหลือของยุทธภูมิแอฟริกาเหนือ การรบกลับเป็นไปอย่างรวดเร็ว


ทหารอังกฤษติดดาบปลายปืนและวิ่งชาร์จเข้าหาพลรถถังเยอรมัน ซึ่งโผล่ออกมาจากรถถังขอยอมแพ้ ที่มาของภาพ

6. ในช่วงเวลาที่วิกฤติที่สุดในสมรภูมิเอล อลาเมน ครั้งที่ 2 หนึ่งในผู้บัญชาการของฝ่ายเยอรมัน
พลโทจอร์จ สตรูมเมอ ในขณะที่เขากำลังตรวจแนวรบของฝ่ายอักษะอยู่นั้น เขากลับเสียชีวิตลงอย่างกะทันหันจากอาการหัวใจวาย นั่นจึงทำให้ตำแหน่งของเขาถูกแทนที่โดยพลตรีวิลเฮล์ม ริทเทอ ฟอน โธมา


แผนที่แสดงการจัดวางกำลังทหารของทั้งสองฝ่าย ที่มาของภาพ

7. กองทัพอังกฤษและเครือจักรภพ ได้รับรถถังแบบเชอร์แมนจากอเมริกัน ก่อนการสู้รบใน สมรภูมิเอล
อลาเมน ครั้งที่ 2 พิสูจน์ให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพมาก ซึ่งมันยังทำให้กองทัพที่ 8 ของพลโทเบอร์นาร์ด
มอนต์โกเมอรี มีความได้เปรียบในสนามรบ ด้วยคุณลักษณะที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงรักษา ซึ่งไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนรถถังเยอรมัน แม้มันจะเสียหายจากการรบ แต่ช่างซ่อมบำรุงของฝ่ายอังกฤษก็ใช้เวลาไม่นาน ซ่อมแซมจนสามารถกลับเข้าสู้สนามรบใหม่อีกครั้งได้อย่างรวดเร็ว


ปืนใหญ่เยอรมันยิงถล่มที่มั่นของฝ่ายอังกฤษ ที่มาของภาพ

8. จอมพลรอมเมิล กลับมาที่แอฟริกาเหนือ หลังจากที่ได้รับการรักษาในช่วงสุดท้ายของสมรภูมิ
เอล อลาเมน ครั้งที่ 2 เขากลับมาบัญชาการและสั่งการให้ทหารของเขา เร่งเสริมสร้างแนวป้องกันของฝ่ายอักษะ พร้อมทั้งสกัดการรุกของพวกอังกฤษลงให้เร็วที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม กองกำลังอักษะในแอฟริกา
ทั้งเยอรมันและอิตาเลียน ต่างสูญเสียอย่างหนัก กำลังเสริมยุทธปัจจัยสำคัญที่พวกเขาต้องการ ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมาถึง การรบที่เอล อลาเมน กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้กองกำลังอักษะพ่ายแพ้ในแอฟริกา

9. สมรภูมิเอล อลาเมน ครั้งที่ 1 นั้น กองกำลังของทหารทั้งสองฝ่าย มีจำนวนใกล้เคียงกัน แต่ในสมรภูมิเอล อลาเมน ครั้งที่ 2 ฝ่ายอังกฤษและเครือจักรภพ มีกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ เป็นจำนวนสองเท่าของฝ่ายเยอรมัน


ในปัจจุบันยังคงมีการค้นพบทุ่นระเบิดที่ถูกฝังเอาไว้ในยุทธภูมิเอล อลาเมน ที่มาของภาพ

10. การรบในสมรภูมิเอล อลาเมน มีผลต่อขวัญกำลังใจของฝ่ายอังกฤษเป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านั้น ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองเปิดฉากขึ้น พวกเขาพ่ายแพ้ให้กับเยอรมันครั้งแล้วครั้งเล่า พวกเขาต้องถอนกำลังส่วนใหญ่ออกจากยุโรปข้ามช่องแคบอังกฤษที่ดันเคิร์ก กลับไปยังเกาะอังกฤษอย่างหวุดหวิด แต่หลังจากชัยชนะของพวกเขาในศึกนี้ พวกเขาเพิ่มความเชื่อมั่นในตนเองมากขึ้น และเริ่มมีความมั่นใจในชัยชนะ ดังที่เชอร์ชิลล์ได้เคยกล่าวไว้ว่า

"ก่อน เอล อลาเมน พวกเราไม่เคยได้รับชัยชนะ แต่หลังจาก เอล อลาเมน พวกเราไม่เคย
พ่ายแพ้"


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Website : http://www.history.com/topics/world-war-ii/battle-of-el-alamein
Website : https://en.wikipedia.org/wiki/Second_Battle_of_El_Alamein
Website : https://en.wikipedia.org/wiki/First_Battle_of_El_Alamein
Website : http://historycollection.co/ten-things-may-not-know-anout-battle-el-alamein-1942/
Website : https://www.britannica.com/event/battles-of-El-Alamein