World Clvilization

ไขปริศนาชาวอียิปต์โบราณมาจากไหน

สิ่งมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมที่ชาวอียิปต์โบราณได้ทิ้งเอาไว้ให้กับชนรุ่นหลัง ไม่ว่าจะเป็นพีระมิด
วิหาร สุสานแบบเจาะเข้าไปในหน้าผา รวมทั้งเสาโอเบลิสก์ (Obelisk) สูงชะลูดคล้ายเข็ม ล้วนก่อให้เกิดคำถามที่ยังหาคำตอบไม่ได้ขึ้นมาในแวดวงวิชาการมากมาย เพราะจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีนักอียิปต์วิทยาคนใดตอบได้อย่างถ่องแท้ว่า ชาวไอยคุปต์สร้างพีระมิดขึ้นมาได้อย่างไร หรือตั้งเสาโอเบลิสก์สูงหลายสิบเมตรให้ตรงแน่วชี้ปลายขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ด้วยวิธีใด ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่าชนเผ่าอื่นในช่วงเวลาเดียวกัน เป็นสาเหตุให้กลุ่มนักสมคบคิดพยายามเสนอถึงต้นกำเนิดของชาวไอยคุปต์ที่ฟังดูแล้วสุดโต่ง เช่น ชาวอียิปต์โบราณอาจจะเป็นลูกหลานของอารยธรรมแอตแลนติสที่สาบสูญ หรือบ้างก็เสนอว่า พวกเขาอาจจะได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้อันสูงส่งมาจากมนุษย์ต่างดาว ซึ่งแน่นอนว่า ทั้งสองแนวคิดที่ฟังดูน่าตื่นเต้นนี้ไม่มีมูลความจริงจากหลักฐานทางโบราณคดีเลยแม้แต่น้อย แล้วหลักฐานทางโบราณคดีบอกว่าชาวไอยคุปต์มาจากไหน และต้นกำเนิดของพวกเขาจะมาจากที่ใดกันแน่ ครั้งนี้เราจะมาลองตอบคำถามอันชวนพิศวงข้อนี้ไปด้วยกัน


เครื่องมือหินดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบในประเทศอียิปต์ บ่งบอกว่ามีชนเผ่าพื้นเมืองอาศัยอยู่ในดินแดนของชาวอียิปต์โบราณมายาวนานนับแสนปีแล้ว ที่มาของภาพ

เป็นที่ทราบกันดีว่า อารยธรรมและวัฒนธรรมนั้น ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน ความยิ่งใหญ่ของชาวไอยคุปต์ผ่านการลองผิดลองถูก และพัฒนามาต่อเนื่องยาวนานนับพันปี คำถามของการตามหาต้นกำเนิดของชาวไอยคุปต์มีมายาวนานกว่าร้อยปีแล้ว เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นประมาณทศวรรษ 1890s เมื่อคณะสำรวจของบิดาแห่งวงการอียิปต์วิทยานามว่า ฟลินเดอร์ส เพทรี (Flinders Petrie) ได้ค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีชิ้นหนึ่ง ซึ่งได้วิเคราะห์แล้วว่า แปลกไปจากศิลปะยุคก่อนๆ ที่พวกเขาเคยพบมา และที่สำคัญหลักฐานชิ้นนั้นดูจะเก่าแก่กว่าพีระมิดแห่งราชวงศ์ที่ 4 ซึ่ง ณ ตอนนั้นเป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดแล้วในอียิปต์โบราณที่นักอียิปต์วิทยารู้จักเสียอีก

เพทรีคิดว่า รูปแบบศิลปะที่เขาพบนั้นจะต้องเป็นฝีมือของชนเผ่าอื่นที่มีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง และเป็นคนละชนชาติกับชาวอียิปต์โบราณที่สร้างพีระมิดอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เพทรีศึกษาลึกลงไป เขาก็พบว่า แท้จริงแล้ว เขาไม่ได้เผชิญหน้ากับชนเผ่าใหม่แต่อย่างใด ทว่า เขากำลังพบหลักฐานทางโบราณคดีของชาวอียิปต์โบราณเองในช่วงที่เรียกว่า ยุคก่อนประวัติศาสตร์ (Prehistoric) หรือ ยุคก่อนราชวงศ์ (Predynastic) ต่างหากล่ะ ซึ่งนักอียิปต์วิทยาในยุคต่อมาที่ทำการศึกษาเรื่องราว และหลักฐานทางโบราณคดีของชาวอียิปต์โบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์นี้ ล้วนมองเห็นความแตกต่างที่ค่อนข้างชัดเจนของศิลปะในช่วงก่อนประวัติศาสตร์ และศิลปะของชาวอียิปต์โบราณในสมัยราชวงศ์ที่ 4 ที่พวกเขาคุ้นเคย ดังนั้น นักอียิปต์วิทยาในช่วงนั้นจึงได้ให้แนวคิดเกี่ยวกับชาวอียิปต์โบราณในยุคก่อนประวัติศาสตร์นี้ไว้ว่า ต้นกำเนิดของชาวอียิปต์โบราณ น่าจะมาจากชนชาติที่พวกเขาให้ชื่อเรียกว่า “ชนชาติราชวงศ์” (Dynastic Race) ซึ่งได้รุกรานเข้ามาในอียิปต์ตั้งแต่ครั้งโบราณแล้ว

ภาพวาดบนแผ่นหินดึกดำบรรพ์จากทะเลทรายตะวันออกของอียิปต์ แสดงภาพของเรือและการล่าสัตว์ ทำให้มีการเสนอกันในช่วงแรกว่า ชาวอียิปต์โบราณน่าจะมาจากทางทิศตะวันออกตามไปด้วย ที่มาของภาพ

นักอียิปต์วิทยาในยุคนั้นคิดว่า ชนชาติราชวงศ์นี้เป็นชนชาติที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรม และองค์ความรู้ทางด้านการเมืองการปกครอง ทำให้พวกเขาสามารถรุกรานเข้ามาและยึดครองชาวอียิปต์พื้นเมืองดั้งเดิมในบริเวณนั้นเอาไว้ได้ แล้วจึงสถาปนาตนเองขึ้นเป็นผู้ปกครองเมืองในที่สุด

ในช่วงทศวรรษ 1930s ทีมนักสำรวจสัญชาติเยอรมันได้ค้นพบหลักฐานชิ้นหนึ่งที่สนับสนุนแนวคิดเรื่องชนชาติราชวงศ์นี้ หลักฐานชิ้นนั้นคือ ศิลปะบนแผ่นหินโบราณจำนวนมากในบริเวณทะเลทรายฝั่งตะวันออก ระหว่างหุบเขาไนล์ (Nile Valley) กับทะเลแดง (Red Sea) แผ่นหินเหล่านั้นจารึกภาพเรือโบราณ ซึ่งมีลักษณะคล้ายศิลปะยุคแรกๆ ของอารยธรรมเมโสโปเตเมีย (Mesopotamia) เอาไว้ ภาพสลักเรือโบราณบริเวณทะเลทรายตะวันออกทำให้นักอียิปต์วิทยาในยุคนั้นคิดกันว่า ชนชาติราชวงศ์ที่รุกรานอียิปต์นั้นน่าจะมาจากทางทิศตะวันออก หรือดินแดนของอารยธรรมเมโสโปเตเมียมากกว่า อีกหลักฐานหนึ่งที่สนับสนุนแนวคิดนี้ก็คือ บรรดาศิลปะหลวงก่อนยุคราชวงศ์ที่ 1 ก็ล้วนแล้วแต่มีศิลปะแบบเมโสโปเตเมียผสมอยู่ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นจานสีของนาร์เมอร์ (Narmer Palette) หรือจานสีสำหรับใส่เครื่องสำอางชิ้นอื่นๆ ในสมัยเดียวกัน นั้นทำให้นักอียิปต์วิทยาลงความเห็นว่า ชนชาติราชวงศ์ควรจะเป็นชาวเมโสโปเตเมีย และได้เข้ารุกรานอียิปต์จากทางทิศตะวันออกโดยการล่องเรือผ่านเข้ามาทางทะเลแดงนั่นเอง แต่ความจริงก็คือ ในปัจจุบันเราทราบกันดีแล้วว่า ภาพเรือโบราณในทะเลทรายตะวันออกเหล่านั้นมีอายุเก่าแก่กว่าเรือในศิลปะของชาวเมโสโปเตเมียหลายร้อยปีเลยทีเดียว!


จานสีของนาร์เมอร์มีกลิ่นอายของศิลปะเมโสโปเตเมียผสมอยู่ ที่มาของภาพ

ล่าสุด การวิจัยและการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีเพิ่มเติมโดยนักอียิปต์วิทยายุคหลังทศวรรษ 1990s ได้เปลี่ยนแนวคิดของต้นกำเนิดชาวอียิปต์โบราณจาก “ชนชาติราชวงศ์” ที่เข้ารุกรานจากดินแดน
เมโสโปเตเมีย มาเป็นชาวอียิปต์โบราณพื้นเมือง ว่าแท้จริงแล้ว ชาวอียิปต์โบราณยุคแรกเริ่มนั้น ก็ไม่น่าจะใช่ใครที่ไหน แต่เป็นชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่เป็นประเทศอียิปต์ในปัจจุบันมายาวนานถึง 7,000 ปี หนึ่งในหลักฐานสำคัญคือ อนุสาวรีย์หินตั้งแห่งนาบตา พลายา (Nabta Playa) ที่น่าจะสร้างขึ้นมาในช่วง 4,500 ถึง 4,000 ปีก่อนคริสตกาล แสดงให้เห็นว่า ชนพื้นเมืองดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ตั้งแต่ก่อนอารยธรรม
ไอยคุปต์จะรุ่งเรืองก็มีความเชื่อทางด้านพิธีกรรมอันซับซ้อนอยู่แล้ว อีกทั้งพิธีกรรมนี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับวัฏจักรของฤดูฝนที่จะนำพาความชุ่มชื้นมาสู่ผืนดินอีกด้วย ความสามารถในการทำนายการมาถึงของฤดูฝนมีความเกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์ซึ่งมีขึ้น (เกิด) และมีตก (ตาย) บางทีนี่อาจจะเป็นแนวคิดพื้นฐานเกี่ยวกับการฟื้นคืนชีพ และชีวิตหลังความตายของชาวไอยคุปต์ในยุคต่อมาด้วยก็เป็นได้


อนุสาวรีย์หินตั้งแห่งนาบตา พลายา อายุกว่าหกพันปี อาจจะเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงต้นกำเนิดของความเชื่อเรื่องการฟื้นคืนชีพ และชีวิตหลังความตายของชาวไอยคุปต์ก็เป็นได้ ที่มาของภาพ

สุดท้าย ชาวอียิปต์โบราณที่ก่อสร้างอารยธรรมที่รุ่งเรืองมากว่าสามพันปี พร้อมด้วยวัฒนธรรมและเทคโนโลยีอันน่าตื่นตาตื่นใจนั้น ก็ไม่ได้เป็นมนุษย์จากต่างดาว หรือชาวแอตแลนติสอย่างที่กลุ่มสมคบคิดบางกลุ่มเคยเสนอเอาไว้ แต่ชาวไอยคุปต์ก็คือ ชนพื้นเมืองดั้งเดิมที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านความเชื่อ วิทยาการ และวัฒนธรรมจากต่างชาติ มายาวนานหลายพันปี จนหลอมรวมกันเป็นชาว “อียิปต์โบราณ”
ผู้รังสรรค์ผลงานทางด้านสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่ง จนติดตาตรึงใจทุกๆ ท่านมาถึงทุกวันนี้


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Website: http://www.touregypt.net/featurestories/prehistory.htm
Website: http://www.ancient-origins.net/human-origins-religions/dynastic-race-and-biblical-japheth-part-ii-ethnology-and-influence-008967
Website: http://knowledgeisking.ning.com/forum/topics/race-
Website: https://ancientneareast.org/tag/dynastic-race/
Website: http://www.ucl.ac.uk/museums-static/digitalegypt/social/race.html
Website: http://bigthink.com/philip-perry/were-the-ancient-egyptians-black-or-white-scientists-now-know