Armies Weapons and Warfare

4 ข้อความที่ถูกลืมจากยุคสงครามโลก

1. ข้อความที่ถูกทอลงบนกระโปรงสก็อต ในเมืองกลาสโกว์ สก็อตแลนด์ สำหรับทหารที่รบในแนวหน้าช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 หญิงชาวสก็อตคนหนึ่งนามว่า เฮเลน เธอลงมือทอข้อความลงในกระโปรงสก็อต ซึ่งถูกผลิตจากโรงงานในเมืองกลาสโกว์ เพื่อเป็นเครื่องแบบ อันเป็นเอกลักษณ์ให้แก่ ทหารสก็อต ในกรมลอนดอน สก็อตทิช (London Scottish Regiment) แต่น่าเสียดายที่กระโปรงที่มีข้อความจากฝีมือของเธอ ไม่ได้ถูกส่งไปให้ทหาร ทำให้ข้อความที่บรรจงทอลงไปนั้น ไม่มีทหารคนไหนได้อ่านมันเลย ข้อความที่เธอทอลงไปในกระโปรงสก็อตตัวนี้มีใจความว่า

“ฉันหวังว่ากระโปรงสก็อตตัวนี้ คุณคงจะใส่ได้พอดี และเมื่อคุณสวมมันแล้ว ตัวคุณอาจจะดูท้วมๆ ซึ่งถ้าหากคุณแต่งงานแล้ว อาจจะไม่ต้องกังวล แต่หากยังโสดอยู่ก็อาจจะกังวลนิดหน่อย ขอให้คุณโชคดีนะ และได้กลับบ้านในเร็ววัน”

เกือบ 80 ปีต่อมา เจ้ากระโปรงสก็อตที่มีข้อความนี้ ถูกค้นพบโดยนักประวัติศาสตร์เศรษฐศาสตร์
จากมหาวิทยาลัยเซาท์แธมป์ตัน ภายหลังจากที่เธอนำกระโปรงตัวนี้ไปเย็บ ซึ่งกระโปรงตัวนี้เป็นมรดกที่ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นในครอบครัวของเธอ


ทหารสก็อตกับกระโปรงอันเป็นเอกลักษณ์ ขณะยืนเข้าแถว ที่มาของภาพ


 2. ข้อความจากทหารในแนวหน้าที่เขียนหาภรรยา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

ชายชาวอังกฤษนามว่า สตีฟ โกแวน ขณะที่เขากำลังออกไปตกปลาบริเวณชายฝั่ง ในปี ค.ศ. 1999 เขาก็มาพบกับขวดที่ใส่จดหมายนี้ลอยมาเกยตื้น เมื่อเปิดอ่านดูจึงพบว่า นี่เป็นจดหมายของพลทหารโธมัส ฮิวจ์ส ซึ่งเขียนส่งกลับไปหาภรรยาของเขา ในปี ค.ศ. 1914 โดยมันเป็นจดหมายที่เขียนข้อความกลับไปถึงภรรยา แต่ก็พบว่า ยังมีจดหมายอีกฉบับที่เขียนไว้ให้สำหรับใครก็ตาม ที่ค้นพบขวดนี้แล้วอ่านมัน โดยถูกเขียนเอาไว้ว่า

“สุภาพบุรุษและสุภาพสตรีท่านใดที่อ่านจดหมายนี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือ คนแก่ ได้โปรดกรุณาส่งต่อจดหมายที่แนบมานี้ และรับคำขอบคุณจากทหารอังกฤษที่น่าสมเพชคนนี้ ซึ่งเขากำลังอยู่ในระหว่างเดินทางไปแนวหน้า วันที่ 9 กันยายน ค.ศ. 1914 ลงชื่อพลทหารโธมัส ฮิวจ์ส กองพันทหารราบเบาดันแฮมที่ 2 กองทัพน้อยรบนอกประเทศ กองทัพบกอังกฤษ”

พลทหารฮิวจ์สเขียนจดหมายใส่ในขวดเบียร์ และได้โยนขวดเบียร์ลงในช่องแคบอังกฤษ ขณะที่กำลังอยู่บนเรือลำเลียงพลที่กำลังมุ่งหน้าไปยังฝรั่งเศส โดยในเนื้อความจดหมายที่เขาเขียนไปหาภรรยามีใจความว่า

“สุดที่รัก ผมเขียนจดหมายฉบับนี้บนเรือ ใส่มันลงในขวดและทิ้งมันลงไปในทะเล เพียงเพราะผมอยากจะรู้ว่ามันจะถึงมือคุณหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นขอให้คุณลงชื่อในซองจดหมายนี้ที่มุมขวาล่าง ตรงจุดที่บอกว่าใบเสร็จรับเงิน ใส่วันที่และเวลาที่ได้รับและลงชื่อของคุณในช่องเซ็นชื่อ ขอมอบเป็นของขวัญ จากยอดรักของคุณ”

สองวันต่อมา พลทหารโธมัส ฮิวจ์ส ก็เสียชีวิตในการรบ คุณสตีฟ โกแวน ผู้ที่พบจดหมายฉบับนี้โดยบังเอิญ พยายามตามหาญาติของพลทหารโธมัส ฮิวจ์ส เพื่อส่งมอบมันให้แก่ครอบครัวของเขา และตามหาญาติของพลทหารอังกฤษคนนี้จนเจอ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะย้ายจากอังกฤษไปอยู่นิวซีแลนด์แล้วก็ตาม โดยผู้รับมอบจดหมายนี้ คือลูกสาวของทหารหนุ่มอังกฤษคนนี้ ซึ่งเธอมีอายุ 82 ปี


จดหมายของพลทหารโธมัส ฮิวจ์ส ถูกส่งมอบให้กับลูกสาวของเขา ที่มาของภาพ

3. ฟิล์มภาพยนตร์ข้อความจากทหารที่ร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกค้นพบในห้องใต้ดิน

ฟิล์มภาพยนตร์จำนวนหลายร้อยฟิล์ม ความยาวแต่ละฟิล์มประมาณ 30 วินาที โดยทหารกว่า 600 นาย
ถูกค้นพบในตู้สนิมเขรอะ ในห้องใต้ดินของที่ว่าการเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 2015 ข้อความบางส่วนนั้นดูช่างน่าอึดอัดใจ บ้างดูทะลึ่งตึงตัง บ้างก็ช่างดูน่าอบอุ่นใจ ประทับใจ ซึ่งทหารเหล่านี้ต้องจากบ้านไปเป็นเวลากว่าเจ็ดปี พวกเขาก็กังวลว่า ลูกๆ หรือครอบครัว อาจจะจดจำพวกเขาไม่ได้ ทหารบางคนที่ถูกบันทึกลงในฟิล์มภาพยนตร์ไม่มีโอกาสได้เดินทางกลับบ้าน แต่ฟิล์มภาพยนตร์เหล่านี้ ก็ช่วยบอกเล่าภาพรวมในความเป็นอยู่ของทหารหาญ ในขณะนั้น พวกเขาใช้ชีวิตอยู่เป็นเวลานานและห่างไกลจากครอบครัว ทหารคนหนึ่งบอกเล่าคำพูดของตนผ่านฟิล์มภาพยนตร์ที่บันทึกเอาไว้ว่า

“ผมหวังว่าคุณคงสบายดีนะ ชีวิตผมที่นี่ก็ไม่เลวซะทีเดียว ที่นี่อากาศมันร้อนไปหน่อย เรากิน
ตัวด้วงประทังชีวิตอยู่ทุกวัน เสียจนลืมปลาทอดกับมันฝรั่งที่บ้านไปซะแล้ว แต่ก็ไม่เป็นไร ขอให้คุณทำเตียงนอนของเราให้อบอุ่นเอาไว้จนกว่าผมจะกลับมา และเราจะขึ้นไปนอนบนเตียงอันอบอุ่นนี้ด้วยกันอีกครั้ง”


หนึ่งในทหารอังกฤษที่ถูกบันทึกในฟิล์มภาพยนตร์ ขณะกำลังบันทึกข้อความไปให้ครอบครัว ที่มาของภาพ

4. พิราบสื่อสารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกพบอยู่ในปล่องไฟ

นกพิราบสื่อสารซึ่งนำข้อความที่เข้ารหัส หายตัวไปอย่างลึกลับเป็นเวลากว่า 70 ปี แต่กลับถูกพบอยู่บนปล่องไฟในประเทศอังกฤษ มันถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 2012 มีความเป็นไปได้ว่า เจ้านกพิราบกำลังบินกลับมาจากเยอรมนี และหยุดบนหลังคาเพื่อพักสักครู่ก่อนจะเดินทางต่อไป แต่แล้วมันกลับตกลงมาในปล่องไฟ มันถูกพบโดยเจ้าของบ้านคนปัจจุบัน ขณะกำลังทำความสะอาดปล่องไฟ และไปเจอเข้ากับโครงกระดูกของนกพิราบ ในตอนแรก พวกเขาคิดว่า เป็นนกพิราบที่ถูกใช้เพื่อการบินแข่งขัน จนเมื่อได้เห็นแคปซูลสีแดงผูกรอบขาของนกพิราบ มีข้อความที่อยู่ภายในเป็นข้อความเข้ารหัส ซึ่งยังคงมองเห็นได้ ข้อความที่ถูกส่งมากับนกพิราบตัวนี้ถูกส่งต่อไป ยังคงมีความพยายามค้นหาที่มา และความหมายของข้อความเข้ารหัสนี้จวบจนปัจจุบัน ทหารอังกฤษขณะกำลังติดข้อความไว้ที่ขาของนกพิราบ


ทหารอังกฤษขณะกำลังติดข้อความไว้ที่ขาของนกพิราบ ที่มาของภาพ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Website : https://www.warhistoryonline.com/world-war-ii/5-hidden-war-messages.html
Website : http://news.bbc.co.uk/2/hi/uk/346879.stm
Website : http://www.telegraph.co.uk/news/newstopics/howaboutthat
/12067694/Familes-of-WWII-veterans-to-hear-messages-home-for-first-time-in-70-years.html