Ancient Civilizations

พบจุดที่ซีซาร์ “บุก” อังกฤษ

ซีซาร์บุกเกาะอังกฤษถึง 2 ครั้ง คือปี 55 และปี 54 ก่อนคริสต์ศักราช แต่ไม่เคยมีใครรู้ว่าตำแหน่งที่ซีซาร์
บุกจริง ๆ นั้นอยู่ตรงไหน ปัจจุบันนักโบราณคดีเชื่อว่าพบหลักฐานที่แสดงว่าทหารโรมันบุกเกาะอังกฤษ
เมื่อปี 54 ก่อนคริสต์ศักราช แล้ว


การขุดค้นทางโบราณครั้งนี้พบแนวคูน้ำและอาวุธที่อ่าวเพกเวล บนเกาะทาเนต มณฑลเคนต์
ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นจุดที่ทหารโรมันยกพลขึ้นบก


ตำแหน่งที่ตั้งของอ่าวเพกเวล ที่มาของภาพ


มุมมองทางอากาศของอ่าวเพกเวล ซึ่งอยู่ด้านบนของภาพ ที่มาของภาพ 

คณะขุดค้นจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์กล่าวว่า คูน้ำดังกล่าวอยู่ใกล้หมู่บ้านเอบส์ฟลีท เป็นส่วนหนึ่งของป้อมค่ายขนาดใหญ่ ทั้งนี้ ตำแหน่งที่ตั้งบ่งบอกเงื่อนงำหลายประการที่บ่งชี้ว่าจูเลียส ซีซาร์ เป็นผู้นำทัพครั้งนี้ด้วยตนเอง


โครงสร้างป้อมค่ายของโรมันที่เชื่อว่าบัญชาการทัพโดย จูเลียส ซีซาร์ ปรากฏวัตถุสิ่งของต่าง ๆ รวมถึงอาวุธ เช่น แหลนที่ทำด้วยเหล็กของโรมัน รวมอยู่ด้วย ที่มาของภาพ 

ตามหลักฐานประวัติศาสตร์ การบุกเกาะอังกฤษของโรมันเมื่อปี 54 ก่อนคริสต์ศักราชที่นำโดยจูเลียส ซีซาร์ นั้น จบลงด้วยการถอนทหารกลับไป จนกระทั่งอีกเกือบ 100 ปีต่อมา กองทัพโรมันของจักรพรรดิ
เคลาดิอุสก็ กลับมาพิชิตเกาะดังกล่าวได้สำเร็จใน ค.ศ. 43


แหล่งขุดค้นทางโบราณคดีที่หมู่บ้านเอบส์ฟลีท แสดงที่ตั้งค่ายทหารโรมันในศตวรรษแรกก่อนคริสต์ศักราช ที่มาของภาพ

คู (ditch) กว้าง 5 เมตร ลึก 2 เมตร นี้พบระหว่างเตรียมการตัดถนนสายใหม่ นักโบราณคดีกล่าวว่า คูนี้มีรูปทรงเหมือนกับคูโรมันที่ใช้เป็นแนวป้องกันการโจมตีของข้าศึกที่พบในฝรั่งเศสระหว่างการโจมตี
แคว้นกอล (Gaul) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “สงครามกอล” (Gallic War) นำโดยจูเลียส ซีซาร์ เมื่อปี 52 ก่อนคริสต์ศักราช อย่างมาก และน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของป้อมค่ายขนาดใหญ่ที่ตั้งขึ้นเพื่อป้องกันเรือของซีซาร์ซึ่งจอดอยู่ในอ่าวใกล้ ๆ นั่นเอง


คูโรมันที่พบในพื้นที่สำรวจพร้อมโบราณวัตถุอีกหลายชิ้น อาทิ เครื่องปั้นดินเผาที่กำหนดอายุได้ในช่วงศตวรรษแรกก่อนคริสต์ศักราช ที่มาของภาพ

คณะขุดสำรวจยังพบเครื่องปั้นดินเผาที่เมื่อกำหนดอายุด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ แล้วยืนยันช่วงเวลาเดียวกับการมาถึงของทหารโรมัน นั่นคือ ปี 54 ก่อนคริสต์ศักราช นอกจากนี้ยังพบอาวุธที่ทำด้วยเหล็ก อาทิ พิลุม (pilum) หรือแหลนโรมัน อีกด้วย


แหลนโรมันที่ขุดพบในบริเวณดังกล่าว กำหนดอายุได้ในศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสต์ศักราช ที่มาของภาพ

ดร.แอนดริว ฟิตซ์แพตริก นักโบราณคดีกล่าวว่า จากบันทึกของซีซาร์ เขาอธิบายการยกทัพขนาดใหญ่ซึ่งประกอบด้วยเรือ 800 ลำ ทหาร 20,000 นาย และทหารม้าอีก 2,000 นาย ที่น่าจะยกพลขึ้นบกในบริเวณดังกล่าว “ตรงนี้มีหน้าผา อ่าวขนาดใหญ่และพื้นที่ยกสูงอยู่ใกล้เคียง ยืนยันว่าเมื่อปี 54 ก่อนคริสต์ศักราช ทหารโรมันยกพลขึ้นบกที่อ่าวแห่งนี้ เขากล่าว “เนื่องจากมีกำลังพลจำนวนมาก จึงต้องมีพื้นที่มากพอสำหรับการยกพลขึ้นบก และยังกว้างพอสำหรับการจอดเรือจำนวนมากขนาดนั้น เนื่องจากการจอดเรือราว 800 ลำ ซึ่งซีซาร์ระบุว่า สามารถทอดสมอและยกพลขึ้นบกเสร็จภายในวันเดียว จำเป็นต้องใช้พื้นที่หน้ากว้าง 1-2 กิโลเมตร”


หน้าผาหินปูนบริเวณอ่าวเพกเวล ที่มาของภาพ 


เรือโรมัน (จำลอง) ที่เป็นลักษณะเดียวกับที่ซีซาร์ใช้นำกำลังพลมายังเกาะอังกฤษ ที่มาของภาพ 

จุดที่ซีซาร์ยกพลขึ้นบกนั้น หากมองในแง่ยุทธศาสตร์แล้ว อ่าวเพกเวลไม่ใช่สิ่งที่ชาวไบรตันพื้นเมืองของอังกฤษในสมัยโลหะจะต้องใส่ใจ เพราะถือว่าอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ (ความคิดนี้เปลี่ยนไปเมื่อถึงสมัยกลาง) ทว่าสำหรับทหารโรมัน การอยู่ห่างจากชายฝั่งราวครึ่งไมล์ (900 เมตร) ทำให้กองทัพของซีซาร์อยู่ใกล้มากกว่าที่คิด


แผนภูมิแสดงจุดที่ซีซาร์น่าจะเคลื่อนพลเข้าใกล้เกาะทาเนน และยกพลขึ้นบกที่อ่าวเพกเวลในเวลาต่อมา ที่มาของภาพ

 
“เราคิดว่าตำแหน่งของแหล่งขุดค้นนี้สอดคล้องอย่างที่สุดกับสิ่งที่จูเลียส ซีซาร์กล่าวไว้ แม้จะเป็นเงื่อนงำเพียงเล็กน้อย เพราะเขาไม่ได้ให้รายละเอียดไว้มากนักก็ตาม แต่จากการปะติดปะต่อเรามั่นใจว่าคือพื้นที่ตรงนี้”

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์คอลิน ฮาเซลกรูฟ หัวหน้าคณะสำรวจยังเชื่อว่า การถอนทหารของซีซาร์ในครั้งนี้ เป็นผลมาจากการทำข้อตกลงบางอย่างกับผู้นำชนพื้นเมือง “ดูเหมือนว่าซีซาร์จะทำสนธิสัญญาการเป็นพันธมิตรกันระหว่างกรุงโรมกับกษัตริย์ท้องถิ่นที่ปกครองเกาะอังกฤษในเวลานั้น ทำให้เข้าใจได้ว่า กษัตริย์แถบตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นเจ้าประเทศราชของกรุงโรมได้อย่างไร และในอีกเกือบ 100 ปีต่อมา การเข้ายึดครองอังกฤษในสมัยจักรพรรดิเคลาดิอุสแห่งกรุงโรมจึงเกิดขึ้นรวดเร็ว เพราะกษัตริย์ท้องถิ่นเป็นพันธมิตรกับกรุงโรมอยู่แล้ว” เป็นไปได้ว่าการ “บุก” อังกฤษนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำสงครามกอลที่ยืดเยื้ออยู่ถึง 8 ปี (ปี 58-50 ก่อนคริสต์ศักราช) และมีผู้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ซีซาร์มีความเชื่อส่วนตัวว่ากองทัพกอลที่เป็นปฏิปักษ์กับโรมันนั้น ได้รับการสนับสนุบอาวุธยุทธภัณฑ์ต่าง ๆ จากชนเผ่าทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษ ซึ่งพูดภาษาตระกูลเดียวกัน และยังเป็นคู่ค้ากันกับชนเผ่ากอลมานานนับศตวรรษ กระนั้น ซีซาร์ก็มิได้มีจุดประสงค์ที่จะพิชิตหรือยึดครองเกาะอังกฤษแต่อย่างไร ในทางกลับกัน เขาต้องการแสดงให้เห็นแสนยานุภาพของโรมัน หรืออีกนัยหนึ่งคือ เพื่อปรามชนพื้นเมืองในเกาะอังกฤษ ไม่ให้สนับสนุนชาวกอล ขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้ชนพื้นเมืองเหล่านั้นหันมาเป็นมิตรกับกรุงโรม

“การยกพลของซีซาร์เมื่อปี 54 ก่อนคริสต์ศักราช ถือเป็นจุดเริ่มต้นการที่โรมันเข้าครอบครองเกาะอังกฤษ รวมทั้งเวลส์และบางส่วนของสก็อตแลนด์อย่างค่อนข้างถาวรเป็นเวลาเกือบ 400 ปีถัดมา กล่าวได้ว่า
จักรพรรดิเคลาดิอุสได้รับประโยชน์จากการปูทางของซีซาร์ไว้ก็ไม่ผิด” ศาสตราจารย์ฮาเซลกรูฟ กล่าวในที่สุด


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
http://www.bbc.com/news/uk-england-42155888?SThisFB

http://www.telegraph.co.uk/science/2017/11/29/archaeologists-find-first-evidence-julius-caesars-invasion-britain/?WT.mc_id=tmg_share_fb

http://www.independent.co.uk/news/uk/home-news/julius-caesar-invasion-britain-uk-site-evidence-first-discovered-kent-a8081056.html?utm_content=buffer4f92b&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer

http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-5125295/Landing-site-Julius-Caesars-invasion-Britain-found.html